Bệnh đau đầu


Bệnh đau đầu

Bệnh đau đầu là tình trạng mà hầu hết mọi người đều gặp phải ít nhất 1 lần trong đời. Đau đầu khiến chúng ta  khó chịu, khổ sở, không thể tập trung làm việc gì và luôn có cảm tưởng đầu như muốn vỡ tung ra. 

Nhiều dạng đau đầu khác nhau

1. Đau đầu do căng thẳng

Đây là nguyên nhân dẫn của 80% số người đau đầu. Triệu chứng của đau đầu do căng thẳng là bạn cảm thấy các cơ ở phía sau thái dương và cơ cổ như bị kéo căng ra. Bạn có thể đau nửa đầu, hoặc cả vùng đầu phía trên. Có thể cơn đau âm ỉ kéo dài từ ngày ngày qua ngày khác hay là sự nhói đau. ở một số bộ phận trên vùng não.

Người làm văn phòng, tiếp xúc với máy tính thường xuyên, người suy nghĩ, lo lắng, buồn phiền quá nhiều, người thiếu ngủ, mất ngủ,… đều là những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh đau đầu do căng thẳng cao.

2. Đau đầu do tình trạng bệnh lý

20% số người đau đầu còn lại là do các tình trạng bệnh lý khác nhau gây lên bao gồm.

- Chấn thương đầu và cổ. Những chấn thương này có thể không gây chảy máu và bạn nghĩ mình sẽ không sao. Nhưng có thể gặp trường hợp phù hoặc sưng não, xuất huyết não,… bên trong gây đau đầu sau đó. Các chấn thương ở vùng cổ (đặc biệt sau gáy) cũng gây tình trạng đau đầu tương tự.

- Vấn đề mạch máu ở đầu và cổ. Có thể do gối đầu quá cao gây tình trạng thiếu máu lên não, phình mạch máu não hoặc viêm tắc tĩnh mạch máu não.

- Các bệnh: viêm màng não, viêm não, HIV/AIDS, viêm phổi, cúm

- Những thay đổi bên trong cơ thể: tăng huyết áp, mất nước, suy tuyến giáp, suy thận

- Gặp vấn đề với: mắt, răng, tai, mũi, họng, xoang. Tại các bộ phận này đều có những dây thần kinh trực tiếp tới não nên khi gặp vấn đề này thì đầu của chúng ta cũng nhanh chóng bị đau bệnh theo.

- Rối loạn tâm thần.

Chữa bệnh đau đầu như thế nào

1. Chữa đau đầu do căng thẳng

- Một giấc ngủ sâu cho những người đau đầu vì thiếu ngủ là liều thuốc tốt nhất. Nhu cầu sinh học của mỗi người cần 7 -8 giờ/ngày cho ngủ và hồi phục lại hệ thần kinh, song thời gian ngủ thường bị cắt xén. Hãy nhớ đi ngủ trước 11 giờ đêm, nếu thức khuya và dậy muộn cho đủ 8 giờ ngủ thì tình trạng đau đầu cũng không cải thiện được là bao.

- Biện pháp tốt nhất để chữa đau đầu do căng thẳng công việc gây ra đó là xin nghỉ phép và đi du lịch trong vài ngày, nếu bạn quá căng thẳng, có thể tắt điện thoại. Hãy đến nơi bạn thích và bắt đầu tận hưởng cảm giác thư giãn nhất có thể. Đừng lo chuyện thôi việc vì với với tình trạng đau đầu thường xuyên, bạn không thể hoàn thành đúng và tốt công việc nên lại càng dễ được cho nghỉ sớm hơn (dù bạn có cố gắng đi làm đầy đủ tất cả các ngày trong tháng).

- Massage toàn thân và hãy dặn nhân viên massage vùng đầu kỹ hơn vì bạn đang đau đầu. Họ sẽ biết làm như thế nào vì đây là nghề của họ.

- Dùng thuốc là liệu pháp cuối cho những người đã áp dụng các phương cách trên mà không thấy đỡ đau đầu hoặc công việc bận rộn đến nỗi bạn không thể nào thoát ra khỏi. Aspirin, Ibuprofen (Motrin, Advil), Acetaminophen (Tylenol),… Lưu ý khi dùng thuốc trị đau đầu phải dùng đúng theo chỉ định bác sỹ. Không được tự ý tăng liều với suy nghĩ sẽ giảm đau đầu nhanh hơn. Không mua lại thuốc trị đau đầu theo thói quen (do lần trước dùng đã giảm bệnh) mà phải tiếp tục hỏi ý kiến bác sỹ.

2. Chữa đau đầu do bệnh lý  

Nếu nghi ngờ bệnh đau đầu  do bệnh lý cần trực tiếp đến khám bác sỹ và được kê đơn. Khi bệnh khỏi thì tình trạng đau đầu cũng tự giảm theo.

Đừng quên bấm Thích nhé!

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này?