Bệnh gút


Triệu chứng bệnh gút

Một căn bệnh mới của thời đại xảy ra khi mà lượng thức ăn giàu đạm ngày càng tăng lên và mọi người tiêu thụ chúng nhiều hơn bất kì thực phẩm nào khác. Đó chính là bệnh gút. Cùng tìm hiểu những triệu chứng của bệnh gút để bạn biết mình.

Bệnh gút (tiếng Anh: Gout) hay còn gọi là viêm khớp có 3 biểu hiện thường gặp dưới đây.

- Đau khớp ngón chân. Đột nhiên bạn sẽ bị một cơn đau khớp ngón chân cái vào ban đêm. Cơn đau khớp rất dữ dội, ngón chân của bạn nóng và sưng đỏ lên, nó khiến bạn không ngủ được suốt đêm. Ngoài ra cơn đau đầu tiên của bệnh gút có thể gặp vào ban ngày và xảy ra ở các khớp bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay, cổ tay. Khi cơn đau đầu tiên của bệnh gút đến bạn sẽ chịu đựng sự đau đớn của khớp từ 12 – 24 giờ sau đó.

- Sau lần đau khớp đầu tiên, thì các cơn đau khớp do gút sẽ tiếp tục tấn công thường xuyên hơn, nhiều hơn và ảnh hưởng tới nhiều khớp trên cơ thể.

- Các khớp bị đau sẽ trở lên sưng và đỏ sau khi những cơn đau khớp.

Những ai thường bị gút và nguyên nhân gây bệnh

Nam giới với “bụng to có tướng làm quan” và phụ nữ sau mãn kinh thường dễ bị bệnh gút.

Nguyên nhân gây bệnh gút là do thừa axit uric trong máu (trên 1mg/1cc máu) do cơ thể được cung cấp quá nhiều đạm. Axit uric sẽ được kết lại thành các tinh thể đóng ở các khớp, gây đau. Thông thường thì axit uric bị phân hủy trong máu và đi qua thận để ra nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thận bài tiết quá ít acid uric.

Nam giới thường xuyên ăn nhậu (hải sản, thịt, cá) – những thực phẩm giàu đạm và uống bia, rượu thì nguy cơ bị bệnh gút cao gấp 2, 3 lần so với những người chỉ ăn thức ăn giàu protein thông thường. Vì theo nghiên cứu bia, rượu gây rối loạn chuyển hoa axit uric trong máu khiến chúng tồn đọng lại nhiều hơn trong cơ thể.

Như vậy LỐI SỐNG là nguyên nhân chính gây nên bệnh gút. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân  khác như.

- Tình trạng y tế của người bệnh. Người có bệnh: cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, cholesterol trong máu cao, xơ vữa động mạch.

- Người dùng thuốc lợi tiểu

- Lịch sử gia đình có người bị gút.

Những biến chứng của bệnh gút

Hyppocrates – ông tổ của Y khoa hiện đại miêu tả bệnh gút là “Vua của các bệnh”. Ngoài việc gây đau khớp, khó khăn trong đi lại, gút gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

- Mất khả năng di chuyển do gút

- Sỏi thận, suy thận nếu không được chẩn đoán kịp thời và người bệnh vẫn cứ dùng thuốc trị gút thông thường (giảm đau khớp nhưng lại gây độc cho thận) thì rất dễ dẫn tới nguy cơ tử vong đột ngột.

- Tăng nguy cơ thận ứ nước, ứ mủ, huyết áp cao, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

- Tai biến do dùng thuốc trị gút

 

 

Đừng quên bấm Thích nhé!

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này?