Bệnh tim mạch


Bệnh tim mạch

Những cái chết từ bệnh tim mạch là những cái chết không được báo trước gây bàng hoàng mọi người.

Bệnh tim mạch bao gồm những bệnh nào

Bệnh tim mạch thực tế bao gồm nhiều bệnh khác nhau, các bệnh này đều liên quan mật thiết với nhau, bệnh này dẫn tới bệnh kia.Cao huyết áp, xơ vữa động mạch (động mạch vành), tai biến mạch máu não, suy tim, đau tim,… -  những bệnh liên quan tới mạch máu và tim được gọi chung là bệnh tim mạch.

-Cao huyết áp là tình trạng áp lực máu dồn lên thành mạch máu quá cao. Cao huyết áp nhẹ có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai hoa mắt, mất ngủ mức độ nhẹ... Cao huyết áp nặng sẽ gây đau đầu dữ dội, đau vùng tim, thị lực giảm sút; người bệnh thở gấp, mặt đỏ bừng hoặc tái xanh, thậm chí có thể nôn hoặc buồn nôn, hốt hoảng... Cao huyết áp được các bác sỹ gọi là “kẻ giết người thầm lặng.

- Xơ vữa động mạch (động mạch vành) là sự thu hẹp của động mạch do các mảng bám được tạo thành trong lòng mạch máu. Khi huyết áp tăng cao, các mảng bám này bị vỡ ra theo máu di chuyển trong cơ thể, nhiều mảng bám sẽ dồn lại một chỗ gây tắc động mạch gây nên tình trạng đau thắt ngực (nơi chứa trái tim bơm máu nuôi khắp cơ thể.

- Tai biến mạch máu não là trường hợp máu đột ngột ngừng lưu thông tới não khiến người bệnh ngã đột ngụy, miệng, mặt méo xệch về một bên. Tình trạng này thường gây tử vong nếu không được sơ cứu và đưa đến bệnh viện sớm. Nếu đưa tới bệnh viện trễ thì gặp các bệnh chứng: liệt nửa người, liệt mặt, không nói được, không điều khiển được vệ sinh cá nhân. Tai biến mạch máu não thường do huyết áp cao làm đứt mạch máu não hoặc chứng xơ vữa động mạch làm mạch máu não bị tắc nghẽn.

- Bệnh suy tim, đau tim thường thường do cơ thể đã mắc các bệnh về tim mạch lâu ngày. Các bệnh này làm giảm lượng máu cung cấp tới tim, tình trạng này kéo dài gây suy tim, đau tim.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, song nguyên nhân chính của hơn 90% bệnh tim mạch là do thừa cân, béo phì gây nên. Thừa cân, béo phì làm gia tăng lượng đường, mỡ, cholesterol xấu trong máu khiến máu khó chuyển hóa các chất này về mức bình thường và khó lưu thông trong cơ thể. Từ cân nặng tăng quá mức gây ra một loạt các bệnh tim mạch nguy hiểm.

Biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch

1. Giữ chỉ số BMI  từ 18- 25

BMI là chỉ số khối cơ thể cân đối giữa chiều cao và cân nặng. Bạn cần giữ 18< BMI <25 bằng cách ăn uống, vận động, giảm các thực phẩm giàu bột, đường, nước ngọt đóng chai để giảm lượng đường, mỡ, trong máu

2. Giữ vòng eo dưới 90cm

Không chỉ những người thừa cân, béo phì mới có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, những người gầy nhưng có vòng eo đo ngang rốn lớn hơn 90cm cũng có nguy cơ tiềm ẩn bệnh tim mạch rất cao. Vòng eo lớn, tương đương với mỡ nội tạng nhiều. Mỡ nội tạng bao bọc và chèn ép nhiều cơ quan quan trọng bên trong như dạ dày, thận, gan, tim,… khiến máu bị chèn ép gây ra các bệnh tim mạch.

3. Tập thể dục đều đặn

30 phút tập thể dục mỗi ngày giúp giảm tới 50% nguy cơ biến chứng, tử vong do bệnh tim mạch. Khi tập thể dục, năng lượng được tiêu hao, lượng đường và mỡ trong máu sẽ được chuyển hóa. Khí huyết lưu thông trong khi tập thể dục giúp tuần hoàn máu tốt trong cơ thể, ngăn chặn nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc hình thành các cục máu đông.

Đừng quên bấm Thích nhé!

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này?