Các bác sĩ da liễu nói gì về tình trạng mụn ở nam giới


Tất cả mọi người đều bị nổi mụn khi ở tuổi dậy thì. Thỉnh thoảng mụn có thể kéo dài hơn bình thường. Ngay cả ở nam giới trưởng thành cũng có thể có mụn. Nhưng có những phương pháp điều trị mụn, ngay cả khi bạn bị mụn nặng sau khi bạn tốt nghiệp trung học.

* * * * * *

Nguyên nhân

- Đối với hầu hết mọi người, những thay đổi trong hormone dẫn đến mụn. Những hormone này tạo ra chất dầu, gây bít lỗ chân lông và vi khuẩn mụn phát triển. Cả 2 nguyên nhân này đều gây ra mụn.

- Phái nam nếu đã có người cha bị mụn thì khả năng bị mụn của người đó sẽ cao. Một số thuốc như corticosteroids như prednisone cũng có thể mang về mụn trứng cá.

* * * * * *

_____________//

Các điểm khác biệt ở nam giới

Đàn ông thường bị mụn trứng cá trên mặt và lưng.

Đổ mồ hôi có thể làm cho mụn nặng hơn. Mụnsàn gỗ công nghiệp trên lưng thường xảy ra trong thời tiết nóng hoặc sau khi tập thể dục. Nó khó kiểm soát hơn so với loại trên khuôn mặt của bạn. Nhưng ít người nhìn thấy lưng của bạn.

Một số nam giới có những nốt trong như mụn sau khi cạo lông xong, nhưng đó chỉ là những sợi lông mọc ngược hoặc do cạo sai cách gây nên.

\\_____________

* * * * * *

Bạn có thể làm gì?

Giữ cho làn da của bạn sạch sẽ. Sử dụng sữa rửa mặt. Tránh những sản phẩm có hạt trong thành phần vì nó có thể gây kích ứng da của bạn. Rửa mặt 2 lần một ngày.

Trên mặt

- Sử dụng khăn vải để lau nhẹ nhàng lên làn da của bạn.

- Khi bạn cạo râu, sử dụng lưỡi dao cạo mới sau mỗi lần sử dụng. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm có benzoyl peroxide, retinol, hoặc axit salicylic. Bác sĩ có thể kê toa một loại bọt thuốc kháng sinh mà bạn có thể kết hợp với kem cạo râu của bạn để giúp ngăn ngừa mụn.

- Nếu cạo râu là vấn đề của bạn thì hãy sử dụng dao cạo bằng điện và đừng cạo quá sát lỗ chân lông.

Phần lưng của bạn

- Khi bạn tắm sử dụng dụng cụ hoặc bông tắm dài để vệ sinh khu vực lưng của bạn. Một bàn chải có thể thay được đầu chải là một lựa chọn không tồi.

- Benzoyl peroxide hoặc sản phẩm axit salicylic có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá trên lưng của bạn. Bạn không cần bác sĩ kê toa khi mua thuốc này. Chúng rất dễ sử dụng và rất mau khô.

* * * * * *

_____________//

Các loại mụn lâu lặn

-  Nếu bạn đã thử điều trị tại nhà trong 4-8 tuần và mụn của bạn không giảm đi, vậy bạn nên đến gặp một bác sĩ da liễu.

- Tại buổi khám, bác sĩ da liễu sẽ kiểm tra làn da của bạn và đề nghị một số loại thuốc trị mụn. Bạn có thể cần một toa thuốc kháng sinh, thuốc theo toa mạnh benzoyl peroxide hoặc axit salicylic, hoặc một loại thuốc gọi là retinoids.

- Nếu mụn của bạn là nghiêm trọng, bác sĩ da liễu của bạn có thể xem xét một loại thuốc gọi là isotretinoin. Phụ nữ dự định có thai phải tránh thuốc này, bởi vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh. Nhưng đàn ông không cần phải đặc biệt cẩn thận khi muốn vợ mình mang thai.

- Ngoài ra còn có điều trị công nghệ cao. Một trong số đó là điều trị da bằng laser, và cách trị liệu khác là liệu pháp ánh sáng kết hợp với liệu pháp hút chân không. Cách chữa trị này có thể đắt tiền, và bảo hiểm của bạn có thể không bao gồm các khoản trị liệu này.

\\_____________

Nguồn: http://www.webmd.com/men/guide/acne-men

Đừng quên bấm Thích nhé!

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này?