Sức khỏe và những lời tự thú đến từ những cái móng tay


---------------

Bạn có biết móng tay của bạn có thể phản ánh toàn bộ sức khỏe của bạn. một đốm trắng, một chút màu hồng, hay vài gợn sóng hoặc lồi lõm có thể là dấu hiệu bệnh tật của cơ thể. Vấn đề về gan, phổi, và tim có thể biểu thị trên móng tay bạn. Hãy đọc để tìm hiểu những bí mật được tiết lộ qua móng tay của bạn.

---------------

* * * * * *

Móng tay và sức khỏe: nhận biết các dấu hiệu

 

1. Móng tay nhạt:

Móng tay nhợt nhạt đôi khi có thể là dấu hiệu của các các căn bệnh nghiêm trọng, như là:

Thiếu máu

Suy tim xung huyết

Bệnh gan

Suy dinh dưỡng

---- o ----

2. Móng tay trắng:

Nếu móng tay đa phần là màu trắng với viền sẫm màu hơn, đây có thể là vấn đề về gan, như là viêm gan. Trong bức hình này, bạn có thể thấy các ngón tay cũng bị vàng, một dấu hiệu khác cho thấy gan có vấn đề.

---- o ----

3. Móng tay vàng:

Một trong số những nguyên nhân thông thường của móng tay vàng là bị nhiễm nấm. Khi bị nhiễm nặng, móng tay có thể co lại, và móng tay có thể trở nên dày hơn và bị vỡ vụn. Trong trường hợp hiếm gặp, móng tay vàng có thể chỉ ra một trường hợp nghiêm trọng hơn như là bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vẩy nến.

---- o ----

4. Móng tay xanh:

Móng tay với sắc xanh có nghĩa là cơ thể không được cung cấp đủ oxy. Đây có thể là phổi có vấn đề, như là bệnh khí thủng. Có vài vấn đề về tim mạch có thể gắn liền với móng tay sắc xanh.

---- o ----

5. Móng gợn sóng:

Nếu bề mặt móng bị gợn sóng hay bị rỗ, đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh vẩy nến hay viêm khớp. Sự đổi màu của móng tay là bình thường, da dưới móng tay dường như có màu nâu đỏ.

---- o ----

6. Móng bị nứt hoặc gãy:

Móng tay khô, giòn thường xuyên bị nứt hoặc gãy có liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nứt hoặc gãy đi kèm với một màu hơi vàng có nhiều khả năng là do nhiễm nấm.

---- o ----

7. Da sưng phồng quanh móng:

Nếu da xung quanh ngón tay xuất hiện vết đỏ và sưng phồng lên, đây có thể là viêm da quanh gốc móng. Đây là hậu quả của bệnh lở ngoài da hoặc chứng rối loạn các mô liên kết. Ngoài ra việc nhiễm trùng có thể khiến lớp da quanh móng viêm và sưng đỏ.

---- o ----

8. Những vạch sẫm màu bên dưới móng:

Những vạch sẫm màu bên dưới móng cần được kiểm tra càng sớm càng tốt. Chúng đôi khi được gây ra bởi khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da.

---- o ----

9. Cắn móng tay

Cắn móng tay có thể chỉ là do thói quen, nhưng trong vài trường hợp đó là dấu hiệu của sự lo lắng kéo dài việc này có lợi cho việc điều trị. Cắn hay cạy móng còn liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu bạn không thể dừng thói quen này, bạn nên thảo luận với bác sĩ.

* * * * * *

______________//

Mặc dù những thay đổi ở móng do nhiều điều kiện, những thay đổi này hiếm khi là dấu hiệu đầu tiên. Và thường thì những bất thường ở móng là vô hại – không phải ai có móng tay trắng đều bị viêm gan. Nếu bạn lo ngại về móng tay của bạn, hãy đến gặp bác sĩ.

\\ ______________

Đừng quên bấm Thích nhé!

Bạn nghĩ thế nào về bài viết này?